Loại cây của Việt Nam được người Hàn Quốc coi như thuốc quý

Cứ 10 người Hàn Quốc thì có tới 7 người biết tới loại cây này. Người HQ dùng nó hằng ngày để chữa đau nhức xương khớp, tiểu đường, kháng viêm và phòng tránh ung thư…

Trái nhàu (hay còn được gọi là trái noni) là một loài cây mọc bụi ở các tỉnh miền Nam nước ta. Hoa nhàu màu trắng có dạng hình ống. Quả của cây nhàu thường khá to, có ba màu trắng – xanh lá – vàng, bề mặt nổi nhiều nốt lớn. Quả chín mềm như pho-mai, có mùi đặc trưng. Ở Việt Nam, đất ở xã Thân Cửu Nghĩa, huyện Châu Thành – Tiền Giang phù hợp nhất cho việc trồng Nhàu, trái nhàu được ươm trồng từ vùng này cho ra chất lượng tốt nhất.

Cho đến nay đã có hơn 141 công trình nghiên cứu về cây Noni. Có 150 dưỡng chất được tìm thấy trong quả nhàu. 13 nhóm tổ hợp chất Enzymes, Amino acid, Polysaccharides, xơ, vitamin, khoáng chất, Acid béo chuỗi ngắn (Omega), Phytosterols, Glycosides, Scopoletin, Alcaloides, Flavonoids và Hợp chất Terpenoids. Trong đó có: Sắt, Canxi, Kẽm, Đồng, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12, Axít Folic, Magie, Phốt pho và nhiều khoáng chất…

Ngoài những chất này, quả nhàu đặc biệt có chứa hợp chất prexonine. Hợp chất này khi kết hợp với enzym prexoronase (có trong dạ dày) sẽ tạo thành chất xeronine. Khi protein kết hợp với xeronine tạo thành những khối có khả năng sản xuất năng lượng và giúp những tế bào khỏe mạnh phát triển hoàn hảo

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, quả Nhàu có chứa prosertonin nhiều gấp 40 lần so với quả Dứa. Khi chất này kết hợp với một enzym nội bào sinh ra xeronin có khả năng giúp tế bào tự sửa chữa và tái tạo.

Dân gian có kinh nghiệm dùng quả nhàu ăn với muối để giúp dễ tiêu, nhuận tràng, làm thuốc điều kinh, trị băng huyết, bạch đới, ho cảm, hen suyễn, đau gân, đái đường. Ngoài ra, các nghiên cứu còn phát hiện trong Nhàu có nhiều chất selenium là một nguyên tố vi lượng có tác dụng chống oxy hóa cao giúp ngăn chặn sự hủy hoại những gốc tự do – nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Ngoài ra, trái Nhàu còn có một số tác dụng như:

Giảm đau: chữa những cơn đau trong cơ thể như đau lưng, cổ, cơ, thần kinh và những cơn đau do căng thẳng, đau nửa đầu…

Hỗ trợ hệ miễn dịch: kích thích việc sản xuất tế bào T – tế bào đóng vai trò chủ chốt trong việc chống lại bệnh tật. Giúp đại thực bào và tế bào bạch huyết hoạt động mạnh. Có thể tấn công nhiều loại vi khuẩn, kiềm chế khả năng tiền ung thư và sự phát triển của khối ung thư bằng mọi cách cho phép những tế bào khác thường hoạt động trở lại.

Chống viêm: có tác dụng trong việc chữa cá bệnh liên quan đến cơ và khớp như bệnh viêm khớp, hội chứng nhức xương cổ tay, giảm đau và giảm sưng vết thương với triệu chứng như vết thâm tím, căng da và bỏng. Hiệu quả trong việc chữa trị vết loét và ngừa phát ban.

Chữa bệnh: Nhiều tài liệu khoa học đã cho thấy hữu ích của trái Nhàu đối với dạ dày (bệnh tiêu chảy, ợ nóng, buồn nôn, viêm ruột kết, loét dạ dày), cơ qua sinh dục (những vấn đề về kinh nguyệt, nhiễm nấm men), gan và lá lách (bệnh đái đường, tuyến tụy), hệ hô hấp (hen suyễn, viêm xoang, bệnh khí thủng), hệ thống nội tiết (bệnh tuyến giáp và tuyến thượng thận), hệ tim mạch (bệnh tim, huyết áp cao, đột quỵ), hệ thần kinh (stress, suy nhược cơ thể, trí nhớ, năng lượng), …

Trong khi trên thế giới, quả Nhàu (Noni) được biết đến rộng khắp như một bài thuốc thiên nhiên với nhiều công dụng tuyệt vời như chống đau xương khớp, chữa trị tiểu đường, giảm đau, chống viêm, an thần, ức chế sự phát triển tế bào ung thư, u bướu… , thì người Việt Nam lại chưa biết tới loại cây này, mặc dù các nghiên cứu khoa học đã cho thấy cây Nhàu được trồng ở Việt Nam mang lại chất lượng quả hàng đầu thế giới. Đặc biệt ở Hàn Quốc, quả Nhàu, hay còn được gọi với cái tên thông dụng là Noni, rất được ưa chuộng. Đối với người Hàn Quốc, Noni được coi như một loài thuốc quý, ai ai cũng biết tới. Sản phẩm chế xuất từ các bộ phận của cây Noni luôn nằm trong top những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ bán chạy nhất tại quốc gia này.