Đã có rất nhiều bài chia sẻ trên mạng xã hội về 1 “nghiên cứu” được bệnh viện đại học Johns Hopkin – Top 1 thế giới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển Y khoa – “công bố” với nội dung: Chữa ung thư bằng cách cắt bỏ các loại dinh dưỡng có thể tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
Theo đó, để diệt tế bào ung thư, bạn nên kiêng ăn đường, sữa, thịt đỏ… với lý giải:
- Đường là thực phẩm của tế bào ung thư. Không tiêu thụ đường là khiến tế bào ung thư bị đói. Nên thay được bằng mật ong và mía.
- Sữa làm cho cơ thể sản xuất chất nhầy, đặc biệt là trong đường ruột. Tế bào ung thư ăn chất nhầy. Thay thế sữa bằng sữa đậu nành thì tế bào ung thư mất thức ăn nên sẽ chết.
- Thịt đỏ tạo ra môi trường axit nên tạo môi trường sống thuận lợi cho tế bào ung thư. Thay thịt đỏ bằng thịt gà, cá sẽ khiến tế bào ung thư mất môi trường sống.
Cùng với việc cắt bỏ các loại thực phẩm trên, người bệnh nên: áp dụng chế độ ăn uống gồm 80% rau quả tươi và nước ép, ngũ cốc, hạt, các loại hạt quả, quả hạnh nhân và một ít loại trái cây đặt cơ thể trong môi trường kiềm.
Chỉ nên tiêu thụ 20% thực phẩm nấu chín, bao gồm cả đậu, Không nên dùng cà phê, trà và sô cô la la mà nên uống nước tinh khiết hoặc nước lọc. Cuối cùng là nên tập luyện thường xuyên.
TUY NHIÊN, BỆNH VIỆN JOHNS HOPKINS ĐÃ CÓ THÔNG BÁO RẰNG: TẤT CẢ CÁC THÔNG TIN TRÊN ĐỀU KHÔNG HỀ ĐƯỢC HỌ CÔNG BỐ !!!
Theo thông báo chính thức trên trang web của Viện đại học Johns Hopkins, có rất nhiều thông tin sai lệch, không chính xác về việc điều trị ung thư và tự ý lấy danh tiếng Johns Hopkins để đánh lừa người đọc. Sau đây là những Sự Thật được bệnh viện trường đại học hàng đầu thế giới về lĩnh vực Y khoa đính chính:
“Theo các chuyên gia của chúng tôi, một chế độ ăn uống nghèo nàn, và chứng béo phì đi kèm với một chế độ ăn uống nghèo nàn là yếu tố rủi ro cao trong sự phát triển của ung thư. Không có một bằng chứng nào chứng minh rằng một vài loại thức ăn nhất định có thể làm thay đổi môi trường phát triển của các tế bào ung thư ở mức độ tế bào, từ đó ảnh hưởng tới việc phát triển hay diệt trừ tế bào ung thư.
Sự thật là các khối u sản sinh ra chất nhầy, nhưng chất nhầy này không phải được hình thành từ sữa. Và việc ăn ít thịt đỏ - đã được chứng minh là lựa chọn tốt trong việc phòng tránh ung thư – cũng không hề tạo ra enzym thu hút tế bào ung thư” – Theo Elizabeth Platz, chuyên gia phòng ngừa và kiểm soát ung thư Viện đại học Johns Hopkins.
Ăn uống điều độ là chìa khoá hoá giải mọi bệnh tật – Platz nói. Với một chế độ ăn uống cân bằng đường, muối, sữa, cafe, trà, thịt đỏ và socola (đây đều là những cái tên mà các thông tin không chính thống nói rằng cần phải kiêng) đều là những lựa chọn an toàn. Điều đáng quan tâm thực sự khi ăn tất cả các sản phẩm trên, đặc biệt là đường, đó là chúng làm tăng đáng kể lượng calories và dẫn tới béo phì – tác nhân chính phát triển ung thư. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, với cân nặng trong mức cho phép, kết hợp với hoạt động thể thao và tránh xa thuốc lá hay đồ uống có cồn sẽ làm giảm 1/3 nguy cơ mắc tất cả các loại ung thư. Pltaz cũng đưa ra lời khuyên rằng nên ăn ít nhất 5 bữa cùng với nhiều rau quả mỗi ngày, hạn chế thịt đỏ và các sản phẩm chế biến như xúc xích, thịt hộp…
Các chuyên gia viện đại học Johns Hopkins đã tham dự Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới – Viện nghiên cứu Mỹ chuyên về Ung thư với báo cáo về Thức ăn, Dinh dưỡng, Hoạt động thể chất và Phương pháp phòng tránh ung thư: Viễn cảnh toàn cầu – được công bố vào tháng 11 năm 2007. Bản báo cáo này được coi là nguồn thông tin chính thống, chuẩn xác về các thông tin dinh dưỡng, hoạt động thể chất liên quan tới điều trị ung thư từ chính các chuyên gia về phòng tránh ung thư trên toàn thế giới. Theo đó, lời khuyên của họ cho việc điều trị, phòng ngừa ung thư như sau:
- Hãy giữ vóc dáng càng gầy càng tốt, nhưng không được dưới mức cân nặng cho phép để có một cơ thể cân đối
- Hoạt động thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày
- Tránh xa các đồ uống có đường. Hạn chế tối đa việc tiêu thụ các sản phẩm nhiều năng lượng (đặc biệt là thực phẩm chế biến chứa nhiều đường, ít chất xơ, hàm lượng chất béo cao)
- Ăn nhiều rau, hoa quả, các loại hạt và cây họ đậu
- Hạn chế ăn thịt đỏ (như bò, lợn, cừu) và tránh ăn thịt đóng hộp, chế biến sẵn
- Hạn chế đồ uống có cồn, tối đa 2 cốc/ngày đối với nam, 1 cốc/ngày với nữ
- Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm nhiều muối và thực phẩm chế biến với muối, hun khói
- Không sử dụng các chất phụ gia, thực phẩm chức năng thay cho các sản phẩm từ thiên nhiên để chống lại ung thư.
Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng con người đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng qua các lựa chọn về thực phẩm. Trong khi việc bổ sung vitamin cũng là một cách hỗ trợ sự thiếu hụt dưỡng chất, nhưng các bằng chứng đã chỉ ra rằng việc nạp vào một lượng vitamin quá mức cơ thể cần cũng không mang lại hiệu quả gì cho sức khoẻ.
Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu ra rằng, trái nhàu tươi (hay còn gọi là Noni) chứa các chất hỗ trợ trong việc ức chế tế bào ung thư phát triển. Đặc tính điều hoà miễn dịch (hay khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch vật chủ) của nước quả Noni đã được nghiên cứu. Nước xuất từ quả Noni có thể kích thích sự sản sinh của tế bào T và Thymocytes. Phần kết tủa Ethanol-ppt trong nước quả Noni, một loại Polysaccharide thô bao gồm Axit Glucuronic, Galactose, Arabinose và Rhamnose, có tác dụng điều hoà miễn dịch và kháng u, chống lại ung thư phổi Lewis. Trong mô hình tế bào, phần kết tủa của Noni (Noni-ppt) kích thích việc sản xuất các tế bào T, thymocytes và đại thực bào sản xuất ra Cytokines – chất trung gian quan trọng làm chậm chu kỳ tế bào khối u và gây độc tế bào, tiêu diệt các tế bào ung thư.
Trái nhàu còn chứa Damnacanthal – một thành phần hoá học được chú ý rất nhiều trong y văn do khả năng chống ung thư của nó. Hợp chất Damnacanthal đã được kiểm chứng có thể mang lại trạng thái bình thường trong cấu trúc khung tế bào hệ thống kích hoạt dạng lưới Kirsten (RAS) ở các tế bảo chuyển hoá trong thận của loài chuột (tiền thân của các loại ung thư hiện nay). Chiết xuất từ trái Nhàu đã được kiểm nghiệm mang lại hiệu quả cao nhất trong việc ức chế chức năng RAS trong số 500 loại chiết xuất cùng được kiểm nghiệm khác.
Nguồn:
- Johns Hopkins Medicine: Cancer Update Email -- It's a Hoax! (http://www.hopkinsmedicine.org/kimmel_cancer_center/news_events/featured/cancer_update_email_it_is_a_hoax.html)
- U.S. National Library of Medicine: Damnacanthal, a noni component, exhibits antitumorigenic activity in human colorectal cancer cells. (http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21852088)
- Chan-Blanco Y, Vaillant F, Perez AM, Reynes M, Brillouet JM, Brat P. The noni fruit ( Morinda citrifolia L.): A review of agricultural research, nutritional and therapeutic properties. J Food Compost Anal . 2006;19(6-7):645-654.
- Hiramatsu T, Imoto M, Koyano T, Umezawa K. Induction of normal phenotypes in ras-transformed cells by damnacanthal from Morinda citrifolia . Cancer Lett . 1993;73(2-3):161-166.
- Hirazumi A, Furusawa E, Chou SC, Hokama Y. Immunomodulation contributes to the anticancer activity of Morinda citrifolia (noni) fruit juice. Proc West Pharmacol Soc . 1996;39:7-9.
- Hirazumi A, Furusawa E. An immunomodulatory polysaccharide-rich substance from the fruit juice of Morinda citrifolia (noni) with antitumour activity. Phytother Res . 1999;13(5):380-387.